Lựa chọn xe đạp tập thể dục như một phương pháp tập luyện thể dục mới nhưng không hẳn nhiều người trong chúng ta đã tập luyện đúng cách. Với những quy tắc cơ bản sau đây liệu bạn đã đáp ứng được bao nhiêu? Hãy cùng xem nhé!

Tập luyện với xe đạp thể dục sao cho hiệu quả?
Tập luyện với xe đạp thể dục sao cho hiệu quả?

Không được đạp xe đạp tập thể dục khi đói

Điều này tuyệt đối nên tránh bạn nhé! Tập luyện khi bụng đang đói có thể khiến cơ thể hạ đường huyết đột ngột rất nguy hiểm và làm cơ thể suy nhược. Trái với suy nghĩ của nhiều bạn muốn giảm cân rằng càng đói càng dễ đánh bay mỡ thừa, điều này là hoàn toàn sai lầm nhé!

Tốt nhất trước khi tập luyện bạn nên lót dạ ăn nhẹ bằng thứ gì đó để lấy năng lượng tập luyện, ăn nhẹ nên bạn không lo là sẽ quá no khó tập. Hãy ăn nhẹ trước khi tập luyện khoảng 30 phút là được.

                    >>>>> Xem thêm: Những tư vấn khi mua xe đạp tập thể dục tại nhà

Không khởi động trước khi tập luyện với xe đạp thể dục

Bạn có biết mục đích của khởi động là gì không? Khởi động tuy đơn giản nhưng nó giúp làm nóng các cơ khớp, giúp cơ thể làm quen với vận động nhờ đó có thể tránh được các chấn thương do giãn cơ và chuột rút.

Bạn chỉ cần dành 5-10 phút để làm nóng cơ thể, giúp các cơ được kéo giãn nhẹ nhàng trước khi tập luyện với xe. Dù trong chuyện gì bạn cũng không nên nóng vội, nên thoải mái tập luyện, không giới hạn thời gian, tốc độ sẽ khiến cơ bắp được thư giãn và tinh thần bạn cũng được thư giãn, thoải mái hơn.

Hướng dẫn tập đúng cách với xe đạp tập thể dục
Hướng dẫn tập đúng cách với xe đạp tập thể dục

Biết cách điều chỉnh mức độ tập luyện với xe đạp tăng dần

Bước đạp hiệu quả nhất là đạp với tốc độ tăng dần đều. Bạn không nên vừa bỏ chân vào đã đạp hết tốc lực làm như vậy sẽ khiến cơ bị tổn thương. Hãy đạp theo nhịp độ tăng dần.

Dành 5 phút đầu tiên đạp với tốc độ chậm để kích thích vận động cơ thể và dành khoảng thời gian 10 phút đạp hết tốc lực sau 5 phút đạp chậm dần để thả lỏng cơ cho cơ được nghỉ ngơi và lặp lại quá trình này để đạt được hiệu quả cao nhất.

Không chỉ đạt hiệu quả tốt hơn mà với chế độ này còn giúp tim mạch được khỏe mạnh hơn. Tất nhiên, bạn cần điều chỉnh tốc phù hợp với thể trạng sức khỏe của mình nhé. Yêu cầu bài tập là mà mồ hôi vã ra, nhịp thở nhanh là tốt cho hệ thống tuần hoàn máu.

Học cách hít thở đúng cách khi tập luyện với xe đạp tập thể dục

Đến việc hít thở bạn cũng cần thực hiện đúng cách để hiệu quả là cao nhất. Bạn lưu ý khi đạp xe kết hợp với thở sâu, hít vào mạnh, thở ra nhẹ nhàng sẽ giúp các chức năng của tim, phổi được nâng cao, từ đó nâng cao sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, có một điểm bạn cần lưu ý là khi đạp xe hãy để lòng bàn chân tiếp xúc với bàn đạp xe  để kích thích huyệt đạo thông tuyền dưới bàn chân có lợi cho sức khỏe, cảm giác bạn được thư giãn, khỏe khoắn.

                  >>> Xem thêm bài viết: Bạn có biết những lợi ích thần kỳ của xe đạp thể dục không?

Biết kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý khi luyện tập

Cũng như bao môn thể thao thể hình khác bạn cần một chế độ ăn hợp lý để đảm bảo sức khỏe đặc biệt là những người đang muốn giảm cân và tập thể hình. Hãy lên kế hoạch ăn uống khoa học đủ chất cho mình ngay hôm nay bạn nhé!

Trên đây là những sai lầm mà có thể rất nhiều người mắc phải khi tập luyện với xe đạp tập thể dục. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn!