Máy móc cũng giống như con người, nếu thời gian hoạt động quá lâu mà không được bảo dưỡng sẽ dẫn đến tình trạng nhanh hỏng hóc. Chính vì thể để cho các thiết bị trong gia đình sử dụng được lâu dài hơn bạn cần biết cách bảo quản cũng như bảo dưỡng chúng. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách bảo dưỡng thảm của máy chạy bộ tại nhà đơn giản mà hiệu quả.

Tại sao cần bảo dưỡng máy chạy bộ định kì?

Bất kể thiết bị nào sau một thời gian dài hoạt động nếu không được bảo dưỡng tốt cũng sẽ dẫn đến tình trạng hao mòn hỏng hóc các linh phụ kiện phía bên trong máy. Và máy tập chạy bộ cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Để giữ cho thiết bị hoạt động được tốt hơn, máy bền hơn thì chúng ta nên thường xuyên kiểm tra các bộ

Vệ sinh băng chạy của máy chạy bộ định kì
Vệ sinh băng chạy của máy chạy bộ định kì

Máy tập thể dục hoạt động dựa trên hai bộ phận chính đó là động cơ và băng chạy. Vì thế để máy hoạt động được tốt hơn bạn nên thường xuyên kiểm tra định kì hai bộ phận này xem có bị mòn hay han rỉ gì không nhé.

Băng chạy hay còn gọi là thảm tập của máy chạy bộ là một trong những bộ phận chịu nhiều tác động của con người nhất trong quá trình luyện tập. Vì vậy bộ phận này dễ bị khô máy, thường có hiện tượng rít máy hoặc hoạt động chậm, thời gian dài sử dụng thường phát ra những tiếng ồn lớn, gây ảnh hưởng đến tâm lý của người tập.

Vì thế mà bạn cần quan tâm đến bộ phận này nhiều hơn. Thường xuyên kiểm tra, tra dầu mỡ khiến băng chạy được bôi trơn sẽ khiến máy hoạt động được ổn định và lâu bền hơn. Bảo dưỡng định kì thường xuyên không chỉ giữ cho thảm tập luôn chạy êm ái, máy khỏe mạnh hoạt động tốt và còn giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa đáng kể.

>> Xem thêm bài viết: Bài tập bổ trợ với máy chạy bộ – Sự kết hợp đa mục đích

Thông thường chúng ta sẽ bảo dưỡng máy móc từ 2 -3 tháng một lần để máy hoạt động được hiệu quả hơn. Việc bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần bảo dưỡng bằng cách tra dầu chuyên dụng cho máy là xong.

Hình ảnh máy chạy bộ tại nhà
Hình ảnh máy chạy bộ tại nhà

Để đảm bảo an toàn trước khi tiến hành tra dầu bảo dưỡng máy móc bạn nên ngắt hết tất cả các nguồn điện có liên quan, sau đó mới bắt đầu tiến hành bảo dưỡng. Đối với mỗi loại động cơ máy móc sẽ có những phương pháp bảo dưỡng riêng biệt cho phù hợp với từng động cơ.

Chẳng hạn như đối với dòng máy chạy bộ chạy bằng động cơ AC, bản thân dòng máy này đã có hệ thống bôi trơn tự động sẵn trong máy.Vì vậy mà bạn chỉ cần thao tác mở nắp chốt và tra dầu vào máy là xong.

Còn đối với những dòng máy tập chạy bộ chạy bằng động cơ DC thì bạn cần thực hiện nhiều thao tác hơn, cách thực hiện bôi trơn động cơ phải đúng thì thiết bị mới sử dụng được lâu dài.

>>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm nên mua máy chạy bộ hay xe đạp thể dục?

Đầu tiên bạn cần tạo một khe hở giữ băng chạy và giá đỡ sau đó vệ sinh sạch hai mặt trên dưới của thảm chạy. Rồi sau đó mới bắt đầu tiến hành bôi trơn dầu vào khắp mặt dưới của băng chạy, ván đỡ của máy… sau đó cho máy hoạt động với vận tốc nhỏ để dầu được bôi trơn đều khắp mọi vị trí tiếp giáp với băng chạy của máy nhé.

Trên đây là một vài lưu ý chúng tôi mách bạn để việc bảo quản, bảo dưỡng các thiết bị máy tập chạy bộ đem lại hiệu quả sử dụng lâu dài hơn. Hi vọng rằng bài viết này sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích và thiết thực nhất.