Giảm cân là một phương pháp giúp nhiều sở hữu được thân hình thon gọn hơn hay đơn giản chỉ là giúp cơ thể không bị béo phì. Tuy nhiên nhiều người đang có quan niệm sai lầm về giảm cân và áp dụng những chế độ giảm cân cấp tốc rất nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê ra các phương pháp giảm cân không khuyến khích các bạn áp dụng

Phương pháp tẩy độc cơ thể (Master Cleanse)

Đây là một phương pháp hay còn được gọi là chế độ ăn uống nước chanh để giảm cân do chanh có khả năng thanh lọc cơ thể. Đặc biệt nó có thể làm sạch ruột trong vòng 10 – 16 ngày. Nó được phát triển vào năm 1940 bởi chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Stanley Burroughs. Năm 1976, Burroughs đã trình bày chế độ ăn này trong một cuốn sách và công bố rộng rãi.

3 giai đoạn để thực hiện phương pháp này

–  Ease-in (3 ngày),

–  Lemonade diet (tối thiểu 10 ngày). Đây là một trong những giai đoạn cam go nhất

–  ease-out (3 ngày).

Nếu theo phương pháp này sau khi thức dậy, bạn uống 1 ly nước muối pha loãng hoặc thêm chút chanh pha loãng để thải độc ra khỏi cơ thể, sau đó có thể uống thêm nước chanh suốt ngày và uống thêm bao nhiêu nước lọc tùy thích, nếu thích có thể uống trà thảo mộc, trà nhuận tràng, tuyệt đối không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì khác để cơ thể được nghỉ ngơi và quá trình thanh lọc cơ thể diễn ra đúng nghĩa.

Phương pháp uống nước chanh giảm cân
Phương pháp uống nước chanh giảm cân

Nhìn qua chúng ta có thể đánh giá được chế độ ăn này không an toàn vì chúng chứa các thành phần kích thích niêm mạc dạ dày như ớt bột và chanh rất hại dạ dày và gây rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, 10 ngày liên tục chỉ uống nước mà không ăn bất cứ loại thực phẩm nào khác sẽ khiến cơ thể bạn không được cung cấp dinh dưỡng, sụt giảm năng lượng, thần sắc kém,chóng mặt, thậm chí còn có thể ngất xỉu…

              >>>>> Xem thêm: 3 mẹo giảm mỡ bụng đơn giản được nhiều người áp dụng nhất

Chế độ ăn soup bắp cải (Cabbage Soup Diet)

Phương pháp này dựa trên nguyên tắc không ăn các thực phẩm có chất béo và hàm lượng calorie ít. Bạn ăn liên tục các loại thực phẩm soup bắp cải với một số thực phẩm khác như: Chuối, khoai tây luộc, thịt bò, cà chua bi, rau xanh…

Thoạt đầu có thể thấy chế độ ăn này khá ổn, tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Erin Palinski-Wade cho rằng đây không phải là “cách giảm cân lành mạnh”. Bởi lẽ các loại rau củ quả nói trên dù không có chất béo nhưng lại chứa hàm lượng calorie rất thấp làm chậm sự trao đổi chất, thúc đẩy sự thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng nếu áp dụng trong thời gian dài.

                     >>>>> Xem thêm: Nhịn ăn có phải phương pháp giảm cân thông minh không?

Chế độ thanh lọc bằng nước ép rau quả (Juice fasting)

Phương pháp này được rất nhiều bạn trẻ áp dụng hiện nay. Bạn chỉ được uống các loại nước ép từ trái cây và rau. Không sử dụng thêm các loại thực phẩm nào khác trong vòng từ 3 ngày cho đến 2 tuần. Việc sử dụng hoa quả sẽ đào thải các chất độc trong cơ thể nhanh chóng.

Phương pháp giảm cân bằng nước ép hoa quả
Phương pháp giảm cân bằng nước ép hoa quả

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của CBS News, chất dinh dưỡng trong nước ép rau quả dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng nào chỉ ra chế độ ăn uống này có thải độc kỳ diệu như quảng cáo. Mặt khác, thực hiện chế độ ăn uống này có rất nhiều rủi ro cho sức khỏe vì chúng thường rất ít protein và không cung cấp đủ năng lượng.

 Hầu như các thực đơn nước ép chỉ giới hạn năng lượng nạp vào cơ thể ít hơn 1.000 calorie mỗi ngày, trong khi bạn cần khoảng 2.000 calorie trở lên để đảm bảo các hoạt động của cơ thể trong ngày.