Với những người tập thể dục, có rất nhiều phương pháp luyện tập khác nhau ví dụ như chạy bộ ngoài trời hay chạy trên máy chạy bộ tại nhà. Cả hai đều mang lại lợi ích đáng kể cho bạn, tuy nhiên câu hỏi khiến cho chúng ta vò đầu bứt tai ở đây đó là: phương pháp tập luyện nào sẽ mang lại lợi ích tốt hơn? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm bạn nhé.

Lợi ích khi tập ngoài trời

Đi bộ hoặc chạy bộ ở những nơi có không khí trong lành, cảnh quan đẹp như công viên, đường làng… không chỉ mang lại sức khoẻ tốt cho bạn mà còn giúp cải thiên tối đa tâm trạng của bản thân. Ngoài ra, chạy bộ ngoài trời có một đặc điểm tuyệt vời mà chạy trên máy chạy bộ sẽ không thể có được đó là cảm nhận sức cản của không khí.

Chạy bộ ngoài trời khác chạy trên máy chạy bộ
Chạy bộ ngoài trời khác chạy trên máy chạy bộ

Theo Irene Davis, giáo sư khoa y học thể chất và phục hồi chức năng của Đại học Y Harvard, Mỹ thì, dưới góc độ sải chân cơ học, không có nhiều sự khác biệt giữa chạy trên máy tập và chạy trên nền đất. Bà cho rằng: “Mặc dù bạn cảm thấy có rất nhiều sự khác biệt nhưng chuyển động chân và tác động lực đối với cơ thể bạn là rất giống nhau giữa 2 phương pháp chạy bộ này.”

Ngoài ra giáo sư còn cho biết thêm, việc chạy bộ liên tục trong một khoảng thời gian dài sẽ rất dễ gây ra những chấn thương cho cơ thể bạn. Điều này cũng phản ánh việc tại sao những người hay chạy bộ sẽ có một chút vấn đề về khớp chân hoặc sụn gân. Hãy đảm bảo rằng bạn khởi động tốt trước khi chạy bộ rèn luyện sức khoẻ.

              >>>>> Xem thêm: Điểm danh một số loại máy chạy bộ điện dưới 10 triệu

Khác biệt giữa tập ngoài trời và trên máy chạy bộ

Thứ nhất, điểm khác biệt lớn nhất cũng như điểm cộng dành cho tập ngoài trời đó là sức cản của không khí. Điều này sẽ làm tăng độ chống chịu của cơ thể bạn, giúp bạn rèn luyện thân thể tốt hơn.

Nếu bạn tập luyện với chiếc máy chạy bộ thì bạn không thể trải nghiệm được sức cản này.

Nhưng nếu bạn đang tập luyện với máy, đừng lo lắng quá, đã có cách để khắc phục điều này đó là tăng độ nghiêng của băng chạy. Việc này giúp cho khả năng chạy của bạn trở nên khó khăn hơn, nó mô phỏng theo những địa hình dốc khác nhau ở ngoài thực tế.

Thứ hai, về khía cạnh tâm lý của tập ngoài trời và chạy trên máy vẫn còn là vấn đề tranh luận.

Có nhiều nghiên cứu phát hiện ra thời gian dành cho hoạt động ngoài trời, đặc biệt là tại các khoảng không gian xanh như vườn cây, công viên,… sẽ cung cấp một loạt các lợi ích như cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng, cho giấc ngủ tốt hơn, được hít thở không khí trong lành hơn.

Dung hòa 2 cách tập

Nên kết hợp việc tập chạy bộ ngoài trời với máy chạy bộ
Nên kết hợp việc tập chạy bộ ngoài trời với máy chạy bộ

Sau khi tổng hợp những lợi ích cũng như bất cập của 2 phương pháp này thì việc tốt nhất nên làm đó là tập luyện kết hợp cả 2 cách, điều này sẽ tối đa hoá kết quả tập luyện của bạn cũng như giảm thiểu những tai nạn không đáng có.

Nếu thời tiết đột nhiên chuyển biến xấu đi ví dụ như mưa gió, bão tố… thì biện pháp duy nhất phù hợp với bạn là tập chạy trên máy chạy bộ.

                   >>>>> Xem thêm:Tác dụng của máy chạy bộ điện với trẻ nhỏ

Phương pháp này tuy rằng lợi ích sẽ kém hơn so với chạy bộ ngoài trời nhưng không kém quá nhiều. Bởi vậy nếu bạn đang tập trong nhà, trên máy, hãy yên tâm rằng lợi ích của tập luyện vẫn đạt được.

Tất nhiên, ra ngoài hít thở không khí trong lành và “đổi gió” với phương pháp chạy bộ ngoài trời cũng là điều khá tuyệt vời, phải không nào?