Tập xà đơn luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng với mong muốn được giảm cân, cải thiện sức khỏe hay tạo sự linh hoạt cho cơ thể. Đặc biệt hơn, xà đơn giúp chữa trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm.

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lí về xương khớp, có thể do bạn vận động quá mức trong một khoảng thời gian dài gây ra hoặc do đĩa đệm yếu đi theo tuổi tác.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lí về xương khớp
Thoát vị đĩa đệm là bệnh lí về xương khớp

Khi đĩa đệm của bạn bị thoát vị hoặc bị vỡ sẽ khiến dây thần kinh bị chèn ép gây ra nhiều cơn đau nhức, khó chịu. Nếu như bạn bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, khi đó nó sẽ chèn ép dây thần kinh chạy dọc xuống 2 bên chân gây cảm giác tê dần thành những cơn đau xảy ra thường xuyên.

>>> Xem thêm: Xà đơn gắn cửa – Xà kép đa năng treo tường giá rẻ tại Hà Nội

Những tác dụng của việc tập xà đơn đối với người thoát vị đĩa đệm

Tập xà đơn là cách chữa trị đơn giản mà hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng vào quá trình chữa trị. Tập luyện liên tục giúp giảm sự chèn ép của cột sống lên đĩa đệm, giảm thiểu việc mài mòn các bao xơ đĩa đệm. Điều này không những hạn chế tái phát những cơn đau do bệnh mà còn điều trị về lâu về dài.

>>>> Xem thêm: Giới thiệu 3 loại xà đơn thông minh đáng mua nhất năm 2018

Tác dụng cơ học đối với người bệnh

Các cơn đau xuất phát từ sự co cứng cơ phản xạ, sự co cứng cơ tác động trở lại làm đau càng nghiêm trọng hơn. Tập xà đơn giúp bạn giãn cơ hiệu quả, giảm co cứng và chấm dứt vòng xoáy đau.

Tập xà đơn giúp giãn cơ hiệu quả
Tập xà đơn giúp giãn cơ hiệu quả

Việc bạn sử dụng xà đơn hàng ngày giúp cột sống được kéo giãn, mặt khác lực tác động vào nhiều điểm khác nhau khiến các khoang cột sống giãn rộng không những là áp lực nội đĩa đệm giảm mà còn cải thiện chiều cao trung bình khoảng 1,1mm và dẫn đến một số hệ quả sau:

+  giúp nuôi dưỡng đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm, giảm nguy cơ thoát vị một cách đáng kể

+ Mặt khác tập xà đơn còn giúp thu nhỏ phần đĩa đệm bị lồi hay thoát vị trong trường hợp chưa bị xơ hóa.

  • Bên cạnh nhiều lợi ích thì khi trong quá trình tập bạn kéo với một lực quá lớn, khiến áp lực đĩa đệm giảm quá nhiều làm tăng thẩm thấu dịch vào đĩa đệm gây nguy cơ phù nề cao.
  • Trong thoái hóa hoặc thoát vị do chiều cao đốt giảm đi làm di lệch đốt sống, tuy rằng việc di lệch này khá nhỏ nhưng nó ảnh hưởng nhiều đến quá trình thoái hóa cũng như khiến những cơn đau tăng lên. Tập xà đơn kéo giãn cột sống không những điều chỉnh sự di lệch mà còn tăng tính linh hoạt của các khớp.
  • Tập luyện đều đặn giúp giải phóng lên các rễ và dây thần kinh sống. Bằng việc làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp và giảm đi thể tích khối thoát vị.

>> Xem thêm bài viết: 13 bài tập với xà kép mà bạn nên biết

Điều trị bằng cách tập xà có một số tác dụng sau:

  • Điểm tích cực đầu tiên bạn có thể thấy đó là tác dụng giảm đau hiệu quả, do làm giãn cơ, giảm áp lực chèn ép lên đĩa đệm và giải phóng rễ thần kinh.
  • Tăng cường vận động cho cột sống, giúp hình dáng giải phẫu ban đầu được khôi phục nhanh chóng nhất.
  • Giảm nhẹ đi mức độ mắc bệnh, làm cho đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu
  • Theo nhiều lời khuyên bác sĩ cho rằng việc kết hợp hài hòa giữa điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật với làm quen với những bài tập với xà đơn giúp cho người bệnh giảm được tác động xấu của cột sống lên phần đĩa đệm đang điều trị.

Một số ưu điểm của việc tập luyện với xà đem lại cho người bệnh

  • Đây là phương pháp tự nhiên, đơn giản và không quá phức tạp khi phải thực hiện, đặc biệt là phù hợp với mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó còn tồn tại một số khuyết điểm như bạn có thể ngã do sơ ý hoặc đau nhức một số nhóm cơ do khởi động chưa kĩ. Đặc biệt lưu ý bạn không nên để xà quá cao mà hãy để bạn kiễng chân là có thể nắm được xà và bạn hãy vận động toàn thân.
  • Mặt khác, bạn cũng có thể lựa chọn xà kép để giúp ích cho quá trình điều trị của bạn. Ưu điểm của xà kép đó là thời kì treo người ít lâu hơn và ít xảy ra trường hợp bị ngã nhưng nhược điểm của xà kép là lực kéo toàn thân ít hơn so với tập xà đơn.

Ngoài việc uống thuốc hay điều trị đơn phương phụ thuộc vào bệnh viện thì bạn hãy kết hợp quá trình chữa trị với tập xà đơn – xà kép. Như vậy, bạn sẽ hồi phục nhanh chóng và sớm cải thiện được sức khỏe của mình.

Minh Phú nơi cung cấp các thiết bị hỗ trợ tập luyện thể thao và tập cơ bụng giảm cân!