Hít xà đơn được coi là môn thể dục có tác dụng phát triển chiều cao dễ tập luyện nhất hiện nay. Tuy nhiên hít xà như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Các bạn hãy cùng thể thao Minh Phú tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1. Một số nguyên tắc khi tập luyện hít xà đơn

Đối với tài tập thể dục nào cũng thế, trước khi bắt đầu thực hiện các bạn nên dành ra 5 đến 10 phút để khởi động, thư giãn và làm nóng các bộ phận trên cơ thể. Động tác này có tác dụng giúp bạn có động lực và vừa tránh được những tổn thương không đáng có trong quá trình tập luyện.

Chuẩn bị trang phục thể thao thoải mái và không quên kiểm tra độ chắc chắn, an toàn của dụng cụ khi hít xà đơn các bạn nhé.

Trang phục tập luyện thoải mái sẽ giúp bạn hít xà đơn hiệu quả nhất
Trang phục tập luyện thoải mái sẽ giúp bạn hít xà đơn hiệu quả nhất

Quá trình tập luyện

Ở tư thế chuẩn bị, các bạn đứng chân rộng bằng vai, giữ lưng thẳng đứng và hít mộ hơi thật sâu trước khi đi vào luyện tập.

Đầu tiên, hai tay nắm chặt lấy xà và giữ khoảng cách hai tay là rộng hơn độ rộng của vai. Dồn toàn bộ lực vào cánh tay và cổ tay nâng cơ thể lên dần dần đến khi đầu quá xà ngang thì dừng lại vài giây rồi từ từ hạ xuống. Lặp lại nhiều lần động tác trên.

              >>>>> Xem thêm: Hít xà đơn như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất

Chú ý khi nắm tay, các bạn có thể hướng lòng bàn tay vào hoặc ra sao cho thoải mái và thuận tiện nhất nhé. Ngoài ra một số kinh nghiệm khi tập luyện là hai cổ chân bắt chéo vào nhau, hơi co lại sẽ giúp được phần nào giảm đi trọng lượng của cơ thể đấy các bạn. Mỗi lần lên xà các bạn có thể lặp lại từ 5 đế 10 lần các động tác tùy vào sức khỏe của mỗi người.

Sau khi tập luyện

Sau khi hoàn thành các bài tập hít xà đơn xong các bạn không nên ngồi xuống ngay, hãy đi lại thoải mái, lau mồ hôi và bổ sung lượng nước vừa mới mất đi. Chỉ tắm sau khi tập được khoảng 10 đến 15 phút, khi đã khô mồ hôi các bạn nhé.

                >>>>> Xem thêm: Tại sao tập xà đơn lại giúp cải thiện chiều cao hiệu quả?

2. Chú ý về nhịp thở trong quá trình tập hít xà đơn

Tập thể dục luôn tuân theo nguyên tắc là hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi để duy trì sức khỏe được lâu nhất. Khi các bạn hít vào nên hít từ từ và hít thật sâu để hấp thụ được nhiều lượng oxy nhất có thể. Khi thở ra các bạn nên đẩy căng lồng ngực để dồn hết các khí ra bên ngoài mang lại cảm giác thoải mái và nhẹ nhàng nhất.

Khi nâng cơ thể lên nên kết hợp với hít vào và thở ra khi hạ cơ thể xuống, đây là cách để các bạn đảm bảo được nhịp thở đều, không bị thở dốc dẫn đến mất sức nhanh và giảm thời gian tập luyện.

Trong quá trình tập hít xà đơn cần phối hợp các động tác với nhịp thở đều đặn để duy trì sức bền được tốt nhất.
Trong quá trình tập hít xà đơn cần phối hợp các động tác với nhịp thở đều đặn để duy trì sức bền được tốt nhất.

Khi mới luyện tập bộ môn này các bạn nên tìm hiểu thật kĩ để lựa chọn cho mình dụng cụ tập luyện và những bài tập phù hợp nhất nhé, các cơ sở của thể thao Minh Phú luôn sẵn sàng tư vấn và lựa chọn cho bạn những dụng cụ tập thể dục hiện đại và chất lượng nhất cùng với giá cả cực kì phù hợp.

Trên đây là những chú ý quan trọng khi luyện tập hít xà đơn được chúng tôi tổng hợp lại từ những người có kinh nghiệm và một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn.