“Của bền tại người” – câu nói này không bao giờ sai. Vì vậy nếu muốn cho chiếc xe đạp thể dục của mình được trường tồn theo thời gian và theo sự chăm chỉ tập luyện của bạn hãy chăm sóc chúng thật chu đáo bạn nhé! Và dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể bảo dưỡng xe được đúng chuẩn bền bỉ.

Hướng dẫn bảo dưỡng xe đạp thể dục
Hướng dẫn bảo dưỡng xe đạp thể dục

Hướng dẫn bảo dưỡng xe đạp thể dục đúng cách

Bạn hãy thực hiện những vấn đề này thường xuyên để luôn đảm bảo độ bền bỉ của chiếc xe nhé:

– Bạn nên thường xuyên vệ sinh xe bằng cách dùng khăn khô lau sạch bụi bẩn hàng ngày. Vì bụi bẩn tích tụ lâu ngày trong các hộp động cơ có thể khiến xe không còn được trơn tru như ban đầu nữa, đặc biệt nên nhớ dùng khăn khô và không nên lau chùi quá mạnh tay tránh bóc lớp sơn bên ngoài.

– Sau thời gian tập luyện nên cẩn thận tra lại dầu nhớt cho hộp xích để chúng hoạt động mượt mà hơn, tránh hoen gỉ và khô, mòn đặc biệt là phần ổ chốt có thể bị rít sau một thời gian sử dụng.

– Khi xe có dấu hiệu lọc cọc từ hộp xích mà bạn không thể tự sửa chữa được hãy gọi điện đến trung tâm bảo hành để được sửa chữa chứ đừng nên tập liều quá mức.

                          >>>>> Xem thêm: Những tư vấn khi mua xe đạp tập thể dục tại nhà

– Khi tập luyện bạn nên sử dụng một chiếc khăn quàng qua vai để lau chùi mồ hôi nhằm tránh mồ hôi chảy xuống xe bởi vì dù hầu hết các loại xe đạp đều được phủ một lớp sơn tĩnh điện chống xước và chống ăn mòn oxi hóa nhưng khi bạn tập mồ hôi có thể rớt xuống và trong mồ hôi thì luôn có chứa muối nên rất dễ làm bong, tróc lớp sơn xe, khiến chúng dễ bị cũ và ăn mòn.

– Nếu bạn tập luyện với thể thế đúng, thoải mái sẽ giúp cho các vòng đạp chuẩn và tránh được rung lắc.

Tập luyện đúng cách với xe đạp thể dục
Tập luyện đúng cách với xe đạp thể dục

Hướng dẫn tập luyện xe đạp thể dục đúng cách

– Về tư thế đạp xe: Tư thế đúng khi tập xe là cơ thể hơi nghiêng về phía trước, hai tay duỗi thẳng, hóp chặt bụng, thở bằng bụng, hai đùi song song với thanh ngang của xe, đầu gối, hông luôn phối hợp nhịp nhàng, đồng thời chú ý tới nhịp điệu đạp xem.

– Về động tác đạp xe: Động tác chuẩn khi đạp xe là thực hiện kết hợp được 4 động tác: đạp, kéo, nâng và đẩy. Bạn nhớ chú ý thế chân đạp xuống dưới, bàn chân co lại kéo lên, rồi nâng bàn đạp cuối cùng đẩy xuống, như vậy mới hoàn thành tròn một nhịp đạp xe chuẩn có thể tác động hiệu quả lên các cơ.

                     >>>>> Xem thêm: Đạp xe thể dục và những lợi ích tuyệt vời

– Ngoài ra, bạn  cần phải biết cách đạp xe kết hợp với luyện nhịp thở như vậy mới có hiệu quả. Khi đạp xe cần thở sâu, hít vào thật mạnh, sau đó thở ra thật nhẹ nhàng liên tục như vậy thì sẽ rất tốt cho tim và phổi của bạn.

– Chú ý luôn sử dụng lòng bàn chân để đạp xe: Nhiều người không biết rằng sử dụng lòng bàn chân để đạp xe sẽ rất tốt cho sức khỏe. Ở ngay giữa lòng bàn chân chúng ta có một huyệt đạo gọi là huyệt thông tuyền nên để huyệt này tiếp xúc cọ xát với bàn đạp sẽ giúp huyệt được xoa bóp, khiến cho bàn chân được thư giãn hiệu quả.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu về cách bảo dưỡng xe đạp thể dục cũng như cách làm sao để có thể tập luyện hiệu quả đúng cách. Hi vọng bài viết này mang lại những thông tin thật hữu ích với bạn!