Máy chạy bộ điện hiện nay đã phổ biến với rất nhiều gia đình, tiện lợi cho việc tập luyện để giảm cân, giảm mỡ bụng cho bạn một cách đơn giản, an toàn và hiệu quả. Máy được tích hợp với rất nhiều bài tập cũng như các mức độ luyện tập khác nhau, và để đạt được hiệu quả thì bạn phải biết mức độ nào phù hợp cho bản thân. Bài viết dưới đây sẽ nói về cách điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ điện, giúp bạn có thể tập luyện tốt hơn, phù hợp với mục đích của bản thân.

Sự khác biệt của từng độ dốc mang lại hiệu quả giảm mỡ bụng khác nhau
Sự khác biệt của từng độ dốc mang lại hiệu quả giảm mỡ bụng khác nhau

Lợi ích của từng mức độ dốc khác nhau

Thông thường người sử dụng khi mới bắt đầu làm quen với máy thường sẽ chọn mức độ dốc là 0%, bởi họ nghĩ rằng chạy với mức độ này sẽ tương đương với một buổi chạy bộ ngoài trời bình thường. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn luyện tập ở dưới thời tiết như nắng, mưa, gió… và máy chạy bộ điện đã giảm thiểu toàn bộ những bất lợi đó cho bạn. Nên khi luyện tập, bạn nên để độ dốc tăng lên khoảng 1-1.5% để bù lại thời tiết mà bạn đã “ăn gian” khi tập luyện trong nhà. 

Độ dốc càng lớn thì năng lượng calories bạn đốt được sẽ càng nhiều, giảm mỡ bụng càng nhanh, cơ thể của bạn cũng sẽ phải chịu lực lớn hơn bình thường, điều này sẽ giúp phát triển cơ bắp của bạn. Do đó, hãy tập luyện với mức độ nghiêng tăng dần. 

                    >>>>> Xem thêm: Cách sử dụng máy chạy bộ tránh đau chân tại nhà

Khi bạn chọn tập chạy với chế độ leo dốc nghiêng 9%, cơ bắp chân đã hoạt động nhiều hơn 175%, cơ bắp tay hoạt động nhiều hơn tới 635% và cơ mông hoạt động nhiều hơn 345% so với khi tập chạy ở độ nghiêng 0%. 
Tuy nhiên, đừng cố tăng độ nghiêng quá nhanh. Nếu bạn có những chấn thương hay bệnh tật gì đó ví dụ như đau khớp hông thì việc sử dụng độ nghiêng sẽ tác động lên chỗ đau và những cơ xung quanh đó, điều này rất nguy hiểm.

Ngoài ra, người sử dụng thường có một thói quen khá khó bỏ đó là khi chạy ở độ nghiêng của máy, họ thường dùng tay để vịn vào tay cầm, việc này làm cho động tác chạy trở nên không chuẩn, dễ xảy ra chấn thương. Vậy nên, bạn chỉ nên chọn độ dốc ở mức mình vẫn có thể tự chạy mà không cần bám vào tay vịn. Động tác chạy leo dốc tốt nhất là hơi ngả về phía trước để có được sự cân bằng khi chuyển động.

Máy chạy bộ điện đa năng giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng
Máy chạy bộ điện đa năng giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

Độ nghiêng tối đa của loại máy chạy bộ này là 15%, tuy nhiên việc chạy ở độ nghiêng này không được khuyến khích cho bạn nếu bạn chỉ muốn hoạt động thể dục nhẹ nhàng. Chỉ trừ khi bạn muốn luyện tập chuẩn bị cho một cuộc đua leo núi ngoài trời thực sự thì mới cần thiết phải đặt chế độ dốc này để luyện tập.

           >>>>> Xem thêm: Giảm mỡ bụng hiệu quả với máy tập cơ bụng

Nên điều chỉnh độ dốc như thế nào?

Thời gian đầu mới luyện tập, bạn có thể chọn độ dốc thấp, chỉ từ 2-4%. Sau đó, tăng dần theo từng ngày. Những địa điểm, mức độ khác nhau sẽ cho bạn những cảm giác khác nhau, ví dụ như: nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và khó điều chỉnh nhịp thở khi chạy thì hãy chọn độ nghiêng 1-1.5%, nếu bạn đã quen dần cảm giác chạy đọ nghiêng và muốn thử sức mình ở độ cao lớn hơn thì hãy nâng độ nghiêng lên mức 9-10%. Ngoài ra, bạn có thể cân bằng độ nghiêng và tốc độ, chạy càng dốc thì càng nên để tốc độ chậm dần để cơ thể theo kịp máy chạy.

Bài viết trên cung cấp cho bạn cách sử dụng độ nghiêng của máy chạy bộ điện trong việc tập luyện giảm mỡ bụng. Để có thể giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả thì ngoài việc tập luyện ra, bạn còn phải có một chế độ ăn uống hợp lí. Chúc bạn thành công.