Tập xà đơn là bài tập hiệu quả nhất để bạn tăng chiều cao, đặc biệt là cho các bạn ở tuổi vị thành niên. Ngoài ra với các bài tập hít xà, bạn còn có thể tăng cơ bụng, giúp bạn có một cơ bụng đẹp, chắc khỏe xương, tăng cơ vai,…. Tuy nhiên cần phải biết cách tập xà đơn đúng cách nếu không bạn có thể bị trẹo xương sống, hoặc bài tập có thể sẽ không mang lại hiệu quả cao.

1. Các nguyên tắc cơ bản trong tập xà đơn

Để tập xà đơn đúng cách bạn phải học cách nắm xà đơn trước đã. Có 2 cách nắm xà đó là: nắm xà để lòng bàn tay hướng ra ngoài và nắm xà để lòng bàn tay hướng vào thân người. Dù nắm bằng cách nào bạn cũng cần phải nắm xà thật chặt để tránh trường hợp bị tuột tay dẫn đến bị ngã.

Cách nắm xà đơn đúng cách
Cách nắm xà đơn đúng cách

Bạn cũng cần chú ý đến độ rộng của tay nắm so với vai. Nắm càng rộng bài tập càng hiệu quả đặc biệt cho những người muốn tăng chiều cao. Khi bắt đầu bài tập bạn cần giữ cho cơ thể thẳng đứng, nhất là phần cột sống, không nên đứng lệch, ưỡn ngực ra phía trước. Bạn càng đứng thẳng thì càng tốt cho phần sống lưng.

Dùng lực ở cánh tay kéo cơ thể lên trên cho đến khi nào đầu ngang với xà ngang. Khi lên xà thì bạn cần giữ nhịp thở đều đều, cơ thể để im, không nên di chuyển,lắc lư, chỉ có cánh tay là co lại. Việc di chuyển cơ thể có thể dẫn đến việc trẹo xương sống đó.

Khi bạn đang ở trạng thái co lại thì bạn có thể gồng cơ nhị đầu thêm một vài giây nữa , rồi từ từ hạ xuống, duỗi cơ thể thẳng ra như lúc ban đầu, và phải thở từ từ, đều đều khi thực hiện động tác này. Lặp đi lặp lại các động tác trên đến khi hoàn thành bài tập.

>>>> Xem thêm: Hít xà đơn như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất

2. Lợi ích của việc tập xà đơn đúng cách

Tập xà đơn mang lại rất nhiều lợi ích. Trước hết phải kể đến lợi ích tăng chiều cao của nó. Với những bạn ở tuổi vị thành niên, việc hít xà mỗi ngày chính là bài thuốc tăng chiều cao tốt nhất. Đặc biệt nếu bạn tập kéo vật nặng kết hợp với hít xà thì việc sở hữu chiều cao mét 8 không phải là xa vời.

Tập xà đơn giúp tăng chiều cao rất tốt

Tập xà cũng rất tốt cho những người bị bệnh về cột sống và thoát vị đĩa đệm. Việc tập luyện hít xà đơn đúng cách chính là cách tốt nhất để luyện tập cho cột sống thẳng, không bị trẹo.

Đây cũng là cách tập hiệu quả để giảm béo, giảm mỡ bụng hiệu quả, tăng cường sức khỏe, giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh hơn, cột sống khỏe hơn.

>> Xem thêm bài viết: Sở hữu cơ bụng 6 múi với cách tập xà đơn tại nhà

3. Lưu ý khi tập xà đơn

Trước khi tập xà đơn bạn cần khởi động trước khi tập nhé. Bài tập khởi động sẽ giúp làm nóng cơ thể, còn tránh bị chuột rút trong quá trình tập luyện.

Cơ thể luôn luôn thẳng, không được lệch người, co người, khi thả người phải thả từ từ, để 2 tay thẳng hết cỡ, hơi thở phải đều đều, thở từ từ , khi kéo người lên xà thì thở ra còn khi hạ xuống thì hít vào. Tập thở đều sẽ giúp bài tập dài hơn.

Các bài tập xà đơn – xà kép rất đơn giản, tuy nhiên nếu không tập đúng cách sẽ dẫn đến bài tập không hiệu quả, thậm chí ảnh hưởng đến cột sống. Bạn cần phải học cách tập đúng cách trước, và đọc các lưu ý trước khi tập luyện để có bài tập hiệu quả hơn.