Để điều hành một phòng tập thể hình (phòng tập gym) không phải việc đơn giản vì nó đòi hỏi rất lớn về chi phí xây dựng cũng như duy trì hoạt động. Có thể dễ dàng kể đến là mua sắm hay bảo dưỡng trang bị luyện tập, thuê nhân công làm việc, lắp đặt điều hoà và quạt thông gió… Tuy nhiên chí phí lớn nhất phải kể đến là chi phí về điện năng tiêu thụ. Vậy làm sao để giảm được nguồn năng lượng điện đó? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm nhé.

1. Điện năng tiêu thụ của phòng tập thể hình (gym)

Có rất nhiều yếu tố có thể góp phần tăng thêm lượng tiêu thụ điện năng trong một phòng tập thể hình, điển hình có thể kể đến là: các hệ thống HVAC, thiết bị phòng tập thể dục, và hệ thống ánh sáng của phòng tập.

Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC)

Các hệ thống HVAC thường được lắp đặt trong các phòng tập thể dục trong nhà. Hệ thống này giúp lưu thông không khí ở trong phòng kín, giúp mang lại sự thoải mái khi tập luyện cho mọi người.

Nguồn không khí trong phòng tập gym cũng là yếu tố rất quan trọng do người tập luyện thường sẽ phải hít thở một lượng lớn oxy trong quá trình hoạt động.

Ngoài ra hệ thống HVAC còn giúp cho các thiết bị trong phòng tập bền hơn do duy trì được độ ẩm tuyệt đối trong thời tiết nắng nóng.

Một phòng tập thể hình tiêu tốn rất nhiều điện năng.
Một phòng tập thể hình tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Thiết bị luyện tập và thiết bị ngoại vi

Bên cạnh hệ thống HVAC, phòng tập thể hình cũng dễ dàng tiêu thụ một lượng lớn điện năng cho các loại máy tập như xe đạp tĩnh hoặc máy chạy bộ điện.

Các loại máy này được tích hợp thêm màn hình đèn LED để giúp cho người tập luyện có những phút giây hoạt động hay thư giãn tốt nhất. Những màn hình này sẽ tiêu tốn không ít điện năng, làm tăng chi phí sử dụng điện trong phòng gym lên con số khổng lồ.

                 >>>>> Xem thêm: Cách bảo dưỡng thảm của máy chạy bộ tại nhà

Ánh sáng

Ánh sáng cũng là một trong những nguồn tiêu thụ điện năng lớn trong phòng tập thể dục. Tiêu chí này giúp cho người tập luyện có thể thấy rõ mọi thứ khi hoạt động, giúp tránh được những tai nạn có thể xảy ra, bạn cũng có thể hiểu đơn giản là không ai muốn hoạt động trong một không gian tối tăm cả.

Việc duy trì ánh sáng trong suốt thời gian dài tất nhiên sẽ tăng nhiều về điện năng sử dụng, tiêu tốn một chí phí lớn.

Ánh sáng cũng là yếu tố tăng thêm điện năng trong phòng tập thể hình.
Ánh sáng cũng là yếu tố tăng thêm điện năng trong phòng tập thể hình.

2. Giảm chi phí năng lượng với đèn LED High Bay

Nếu phòng tập thể dục của bạn đang sử dụng các loại bóng đèn thông thường như huỳnh quang, Halogen… thì bạn cần phải xem xét và thay đổi ngay nếu không muốn tiêu phí một lượng điện năng nhất định. Đèn LED cho mọi người một tầm nhìn rõ ràng, hiệu quả hơn hẳn những loại bóng đèn truyền thống khác mà lượng tiêu thụ điện năng của nó lại nhỏ hơn đáng kể.

                  >>>>> Xem thêm: Lý do máy chạy bộ điện phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Đèn LED High Bay cao cấp tốt hơn so với các loại đèn truyền thống vì chúng:

  • Tuổi thọ có thể lên đến 50.000 giờ với công suất tối đa (Đèn Halogen // Metal Halide tối đa là 35.000 giờ, trong khi CFL chỉ trung bình khoảng 10.000 giờ)
  • Đèn sáng hơn đồng thời cắt giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng
  • Phát ra ánh sáng gần như không đổi xuyên suốt cả vòng đời
  • Không có thời gian chờ khi bặt tắt ánh sáng
  • Bên hơn, không dễ bị quá nóng và nổ
  • Không chứa chất gây hại và nhiều lợi ích khác

Trên đây là những phân tích về cách giảm lượng tiêu thụ điện năng cho một phòng tập thể hình, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn đọc. Chúc bạn thành công.