Tập thể dục luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất bởi vì nó không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giữ gìn vóc dáng gọn đẹp cho cơ thể. Một trong những thiết bị tập thể dục được lựa chọn sử dụng nhiều nhất đó là máy chạy bộ điện. Tuy nhiên để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt và đạt tuổi thọ cao thì bạn cần phải thường xuyên bảo dưỡng máy. Bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách bảo dưỡng thảm chạy của máy chạy bộ điện nhé.

  1. Lý do cần phải tra dầu theo định kỳ cho máy chạy bộ

Máy chạy bộ điện cần được bảo dưỡng thảm chạy định kỳ
Máy chạy bộ điện cần được bảo dưỡng thảm chạy định kỳ

Cấu tạo của máy chạy bộ điện thường bao gồm 2 bộ phận chính là động cơ và băng chạy. Trong đó, băng chạy là bộ phận mà con người trực tiếp tác động lên cùng với vô vàn những nhân tố tác động khác từ bên ngoài, đặc biệt là khói bụi, nhiệt độ cao khiến cho máy bị khô dầu nhớt hoạt động kém, phát ra tiếng ồn khi vận hành. Chính vì vậy mà bạn cần phải kiểm tra và thay dầu nhớt định kỳ cho máy chạy bộ để máy hoạt động ổn định hơn.

Bên cạnh đó, nếu như bạn không thực hiện tra dầu mỡ thường xuyên cho thảm chạy thì khi máy hoạt động một thời gian dài, độ ma sát giữa thảm và ván cao dễ bị hao mòn, hỏng thảm. Chính vì vậy mà việc bảo dưỡng thảm chạy máy chạy bộ là hết sức cần thiết. Bạn cũng không nên thực hiện thường xuyên mà khoảng 2-3 tháng tra dầu mỡ cho thảm chạy một lần là được.

  1. Các bước bảo dưỡng thảm chạy của máy chạy bộ

Bạn không cần phải lo lắng vì việc bảo dưỡng thảm chạy máy chạy bộ không hề phức tạp một chút nào. Bước đầu tiên là bạn tìm mua đúng loại dầu bôi trơn chuyên dụng của máy, việc này có vẻ đơn giản nhưng bạn cần hết sức cẩn thận để có thể mua được loại dầu chất lượng tốt nhất bạn nhé. Không nên sử dụng những chất bôi trơn khác như mỡ bò, dầu nhớt sẽ làm máy nhanh hư hỏng.

Lựa chọn đúng dầu bôi trơn cho máy chạy bộ điện
Lựa chọn đúng dầu bôi trơn cho máy chạy bộ điện

Sau khi có được loại dầu tra máy phù hợp nhất thì bạn cần đảm bảo đã ngắt nguồn điện của thiết bị này. Sau đó bạn cần kiểm tra xem loại máy chạy bộ điện của bạn sử dụng động cơ nào. Với dòng máy chạy bộ điện động cơ AC thì việc tra dầu vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần mở nắp và cho dầu vào là xong vì dòng máy này có hệ thống bôi trơn tự động rất tiện dụng.

Còn nếu bạn sử dụng loại máy chạy bộ có động cơ DC thì bạn cần thực hiện tra dầu bôi trơn thật cẩn thận theo các bước sau:

– Lấy một thanh sắt nhỏ tạo khe hở giữa băng chạy và giá đỡ rồi dùng khăn lau sạch 2 mặt của thảm chạy đặc biệt là khoảng trống giữa băng chạy và giá đỡ để dầu bôi trơn có thể chảy vào được dễ dàng.

– Sau khi vệ sinh xong thì bạn tra dầu bôi trơn vào khắp mặt băng chạy rồi cho máy hoạt động chậm để dầu có thể lan tỏa đều khắp băng chạy. Tuy nhiên khi tra đừng nên cho quá nhiều dầu mỡ sẽ bị thừa dầu gây bẩn mất thẩm mỹ cho máy.

Chúng tôi vừa hướng dẫn cho bạn cách bảo dưỡng thảm chạy của máy chạy bộ rồi. Hãy thực hiện ngay để thiết bị tập thể dục của bạn luôn hoạt động tốt và lâu hư hỏng giúp bạn tiết kiệm chi phí nhé.

>>> Xem thêm bài viết: Mách bạn cách bảo dưỡng thảm chạy của máy chạy bộ điện