Khi nhắc đến các biện pháp hỗ trợ tăng chiều cao không thể bỏ qua phương pháp tập luyện với xà đơn xà kép. Tuy nhiên, để tăng chiều cao tối đa người tập cần phải có phương pháp luyện tập đúng. Trong bài viết hôm nay, Minh Phú sport sẽ chia sẻ một số bài tập với xà đơn dành cho những người đang có mong muốn cải thiện chiều cao khiêm tốn của mình.

Tập xà đơn để tăng chiều cao nhanh và hiệu quả
Tập xà đơn để tăng chiều cao nhanh và hiệu quả

1. Xà đơn giúp tăng chiều cao như thế nào?

Khi luyện tập với xà đơn, toàn thân dưới sẽ bị kéo giãn dưới tác dụng của trọng lực, giúp giải phóng các lớp sụn giữa các đầu xương, từ đó giúp chúng phát triển nhanh hơn. Bạn có thể hình dung rằng, khi các đầu xương bị kéo xa nhau ra thì sức ép do xương đè nén lên sụn sẽ không còn nữa, giúp lớp sụn mới sinh sôi dễ dàng hơn. Và khi các lớp sụn mới sinh ra càng nhiều thì xương càng dài, chiều cao càng tăng.

                >>>>> Xem thêm: Tại sao tập xà đơn lại giúp cải thiện chiều cao hiệu quả?

Tập luyện với xà đơn còn kèm theo quá trình co gập người, hít thở sâu giúp kéo dãn toàn thân. Các khớp sụn, cơ xương được kéo dãn và phóng thích, các mỡ thừa trong cơ thể được đánh tan giúp bạn cải thiện ngoại hình toàn diện. Tuy nhiên, không phải cứ hít xà đơn là sẽ tăng chiều cao, bạn cần phải thực hiện đúng phương pháp mới cho ra kết quả tốt.

Những bài tập xà đơn hiệu quả
Những bài tập xà đơn hiệu quả

2. Bài tập tăng chiều cao bằng xà đơn

Bài tập hít xà đơn

Bài tập hít xà đơn là phương pháp hữu ích giúp cải thiện chiều cao hiệu quả dành cho những ai sau dậy thì. Ngoài ra, bài tập này còn giúp các bạn nam hoàn thiện các khối cơ như: cơ vai, cơ ngực, cơ bụng, cơ xô, hông, bắp tay… Bài tập này được thiện hiện qua 2 động tác, đó là:

Động tác 1: Chuẩn bị trong tư thế treo người tự nhiên trên xà. Dùng hai tay nắm vào xà rộng hơn độ rộng của vai, có thể nắm xà sao cho bàn tay hướng ra phía ngoài hoặc hướng quay vào người đều mang lại hiệu quả.

Động tác 2: Tiếp theo dùng lực của cánh tay để kéo người lên, đến khi cằm vượt qua xà thì thả người xuống.

Mỗi lần tập thực hiện 3 – 5 hiệp, mỗi hiệp 15 nhịp. Khi tập cần chú ý giữ thẳng người, khi thả xuống thân thể buông lỏng, hai tay giãn hết cỡ. Và điều chỉnh nhịp thở sao cho: khi kéo người lên thì thở ra và khi hạ người xuống thì hít vào. Thời gian thích hợp để luyện tập là vào sáng sớm và chiều tối.

                >>> Xem thêm bài viết: Một số gợi ý để bạn lựa chọn mua xà đơn hợp lí

Bài tập treo người trên xà

Bài tập này được thực hiện bằng 2 động tác sau:

Động tác 1: Chuẩn bị trong tư thế đứng trụ, hai tay nắm nhẹ thanh xà. Sau đó đẩy người và ngực lên cao, sao cho đầu chạm thanh xà, cánh tay mở mang hai bên với các cơ bắp kéo căng.

Động tác 2: Tiếp theo giữ người trên xà sao cho lưng thẳng, đầu gối co, hai bàn chân xếp chéo lại. Giữ tư thế trên trong vòng 12 giây, sau đó từ từ hạ người xuống thấp, bàn chân vẫn vắt chéo. Mỗi lần tập thực hiện 12 nhịp, lưu ý giữ cho cánh tay không quá gần cũng không quá rộng sau đó mới bắt đầu treo người lên xà. Nếu giữ người càng lâu trên xà thì bài tập tăng chiều cao sẽ có kết quả nhanh.

Thể thao Minh Phú vừa hướng dẫn với bạn đọc một số bài tập giúp bạn hít xà đơn đúng cách để tăng chiều cao hiệu quả. Chúc các bạn nhanh chóng có được chiều cao tối đa như mong muốn.