Tập xe đạp thể dục đã trở thành một môn thể thao tập trong nhà phổ biến. Với những lợi ích tốt cho hệ tim mạch, xương khớp và toàn bộ các nhóm cơ trên cơ thể. Nhưng nếu không tập đúng cách thì hiệu quả đạt được không cao, thậm chí là chấn thương. Chúng ta cùng tìm hiểu cách tập xe đạp trong nhà đạt hiệu quả cao nhé!

Tập luyện theo lịch trình đã lên

Bất cứ tập môn thể hình nào cũng vậy, bạn đều phải tuân thủ những quy tắc về thời gian, lịch trình. Nếu bạn tập ở phòng gym thì việc đến sớm sẽ có lợi vì sẽ chọn cho mình thiết bị tốt nhất. Và có thể kiểm tra và điều chỉnh các thông số của xe tập hoặc nhờ huấn luyện viên tư vấn cách tập hiệu quả.

Tập thường xuyên, theo sát lịch trình thì hiệu suất tập mới cao
Tập thường xuyên, theo sát lịch trình thì hiệu suất tập mới cao

Đến muộn bạn sẽ ít có cơ hội được  huấn luyện viên hướng dẫn và tập thiết bị còn trống. Để đạt được hiệu quả cao thì bạn phải theo sát lịch trình, đúng giờ giấc. Bên cạnh đó, kết hợp chế độ ăn uống có khoa học, hạn chế ăn các đồ cay nóng, dầu mỡ nhiều và ăn nhiều rau xanh, hoa quả và uống nhiều nước.

Với những bạn tập xe đạp thể dục với mong muốn giảm mỡ bụng thì việc kiên trì rất quan trọng. Bởi lớp mỡ cần nhiều thời gian tập luyện mới có thể tan. Trung bình 1 giờ bạn có thể đốt cháy 500 calo nhưng năng lượng sẽ nhanh chóng được nạp khi bạn bổ sung thực phẩm. Vì vậy, để giảm cân hiệu quả cần thường xuyên tập luyện nghiêm khắc với bản thân.

                    >>>>> Xem thêm: Tập luyện xe đạp tập thể dục mang đến lợi ích gì?

Những lưu ý khi tập xe đạp thể dục

Khi tập xe đạp thể dục nhiều bạn có thói quen bám ghì tay vào tay lái. Nhưng thật ra điều này sẽ khiến cơ thể bạn cứng và khiến quá trình tập luyện chịu áp lực. Bạn chỉ nên nắm đủ giữ thăng bằng cho cơ thể thôi vì ghì chặt sẽ khiến áp lực dồn căng sức lên hai vai và lưng. Để hiệu quả tập cao thì bạn hãy chuyển sức nặng xuống phần dưới cơ thể, đẩy hông về phía sau và thả lỏng tay cầm.

Khi tập thả lỏng tay chỉ đủ giữ thăng bằng cho cơ thể, không ghì chặt tay
Khi tập thả lỏng tay chỉ đủ giữ thăng bằng cho cơ thể, không ghì chặt tay

Thêm vào đó, vấn đề về chiều cao cũng rất quan trọng. Bởi yên xe quá thấp, sức đạp của chân sẽ bị giảm. Hoặc yên quá cao, phần hông của bạn sẽ bị đẩy về trước và chân khó có thể chạm tới bàn đạp, tốc độ đạp xe sẽ trở nên rất chậm và khiến các khớp chân, đùi bị tổn thương.

         >>> Xem thêm bài viết: Giảm cân hiệu quả chỉ sau thời gian ngắn tập luyện xe đạp tập thể dục

Chiều cao yên phù hợp là ngang bằng với vị trí đặt tay, khi đó bạn sẽ thoải mái hơn khi tập. Bên cạnh đó, lỗi các bạn hay mắc phải khi tập xe đạp thể dục là đầu gối bị va chạm khi tập luyện. Bạn đừng ngồi quá sát vào gần tay lái vì sẽ khiến đầu gối của bạn xuất hiện các vết bầm tím. Hãy ngồi thẳng lưng và đẩy hông lùi ra sau để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Khi bạn tập chú ý đẩy hông về phía sau rồi chạm nhẹ mông qua yên sẽ giúp cho vòng ba của bạn săn chắc hơn. Hãy nhớ giữ hai cánh tay thẳng về phía trước và nhẹ nhàng co gập khuỷu tay khi chuyển động để tránh những chấn thương nhé.

Hy vọng, qua bài viết trên bạn có thể tích lũy thêm cho bản thân những kinh nghiệm tập xe đạp trong nhà hiệu quả. Từ đó, tránh khỏi những lỗi nhỏ khiến quá trình tập luyện giảm hiệu quả. Chúc bạn thành công với bài tập của mình!