Để nói về chạy bộ thì chắc chắn không một ai không biết về lợi ích của nó vì nó được ví như một vị thuốc thần của sức khỏe. Tuy vậy không phải ai cũng có thể tập được. Và dưới đây là những người dù có muốn thế nào cũng không nên chạy bộ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu để biết và phòng tránh nhé!

Người đã từng gặp chấn thương khớp gối tuyệt đối không nên chạy bộ

Người tập thể dục bằng cách chạy bộ chắc phải chiếm khoảng 80-90% tổng dân số tập thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe. Bởi đây là một môn thể thao rất đơn giản và dễ dàng đối với tất cả mọi người. Nhưng vấn đề là ở chỗ đối với một số người nếu tập luyện sẽ gặp phải hậu quả không thể lường trước được. Vì thế họ nên tránh xa việc chạy bộ.

Không nên chạy bộ nếu từng chấn thương khớp gối
Không nên chạy bộ nếu từng chấn thương khớp gối

Việc chấn thương đầu gối là một điều rất quan ngại khi bạn chạy bộ. Khi chạy bạn sẽ phải tác động đến các khớp ở cường độ trung bình và cao chính vì thế mà các khớp đặc biệt là khớp gối sẽ phải chịu áp lực rất lớn và rất dễ gây tổn thương.

Đặc biệt là với khớp đang bị tổn thương từ trước thì việc chịu đựng như thế sẽ làm đầu gối quá tải và gây chấn thương thậm chí là phá vỡ các khớp ở các vị trí liên quan.

Việc chạy bộ là quá nguy hiểm cho các khớp gối của bạn và đồng nghĩa với cơ thể bạn không những không thu được nhiều lợi ích từ chạy bộ mà còn gây tổn hại rất lớn mà hậu quả thì khó mà lường trước được.

>>>> Xem thêm: Lợi ích thần kỳ của việc chạy bộ vào buổi sáng

Người cao tuổi cũng không nên chạy bộ

Với quan điểm chạy bộ là môn thể thao có thể với đa số các đối tượng và bao trọn cả lứa tuổi, nhưng những người cao tuổi thì cũng nên hạn chế và phương pháp chạy bộ dường như không hợp lý cho họ bằng đi bộ.

Bởi khi một người đã sống và làm việc mệt nhoài hàng mấy chục năm trời thì cơ thể của họ nhất là đôi chân họ dần trở nên oải hơn, sức nặng cơ thể là một gánh nặng lớn trong cả việc di chuyển.

Lời khuyên cho những người cao tuổi đó là họ không nên làm bạn với chạy bộ mà chỉ nên đi bộ một cách thư giãn mà thôi. Điều đó sẽ rất hiệu quả và giúp họ thư thái, khoan khoái mà lại đạt hiệu quả tốt cho sức khỏe của họ.

>>>> Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời với việc tập chạy cầu thang mỗi ngày

Những người béo phì thì càng không nên chạy bộ

Sai lầm với tư tưởng béo phì nên chạy bộ
Sai lầm với tư tưởng béo phì nên chạy bộ

Thường thường thì đa số chúng ta đều quan niệm rằng béo phì thì càng cần phải chạy bộ để giảm cân, giảm cân một cách nhanh chóng. Khi chạy bộ, lượng calo cùng lượng mỡ thừa tiêu hao ra là quá lớn sẽ giúp họ giảm cân dễ dàng hơn. Vì thế hình ảnh bạn hay bắt gặp nhất đó là những anh chàng, cô gái mũm mĩm vật vã trên chiếc máy chạy bộ hoặc trên đường chạy là rất quen thuộc.

Sai lầm! Tại sao tôi lại nói là sai lầm? Bởi vì bạn không thể hiểu được hậu quả của việc đó là như thế nào đâu. Giảm cân cho những người tạng người này không phải là một sự lựa chọn hợp lý.

Khi chạy bộ, người béo phì đã xuống đôi chân của họ một áp lực vô cùng lớn. Cân nặng của họ dồn xuống chân làm cho các khớp gối mệt mỏi sau nhiều lần chạy và có thể bị phá vỡ hay hơn là gãy xương đầu gối.

>> Xem thêm bài viết: Chạy bộ – hình thức thể dục thể thao được con người ưa chuộng

Người mắc thoát bị đĩa đệm cũng không nên chạy bộ

Đĩa đệm là một bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể, đây được coi như bộ phận giảm xóc vậy. Khi bạn chạy, hoạt động với cường độ mạnh liên tục, tất cả trọng lượng của cơ thể sẽ dồn lên vùng thắt lưng và chân, khi đó sẽ làm căng thẳng đến đĩa đệm. Nói chung các bạn nên tránh xa vì bộ phận này rất quan trọng nếu bạn tác động vào quá mạnh nó sẽ dẫn đến tệ hại hơn.

Tóm lại đối với những người có mắc những bệnh nêu trên trước khi muốn chạy bộ thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và cập nhật tình trạng của mình thường xuyên để có những quyết định phù hợp nhất cho mình. Đừng vì mục đích nhất thời mà lựa chọn một chiếc máy chạy bộ hay quyết định tập luyện ở đâu đó khiến cho bệnh càng thêm nặng nề.