Xà đơn và xà kép là 2 dụng cụ luyện tập thể lực rất phổ biến đối với người dân. Nó không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn rất tốt cho việc kích thích chiều cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được sự khác biệt giữa xà đơn và xà kép. Chính vì vậy phải viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về cả 2 loại xà để các bạn cùng tham khảo nhé.

Về ngoại hình

Chắc chắn rằng với một chiếc xà kép thì nó sẽ chiếm nhiều chỗ hơn so với xà đơn. Trường hợp bạn lựa chọn những cây xà với thiết kế hiện đại thì sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng.

Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện những loại xà kết hợp giữa xà đơn và xà kép. Tuy nhiên bạn đừng quá tin vào lời quảng cáo từ phía các hãng sản xuất nhé. Đa phần những cây xà nhỏ gọn như vậy thường khá là yếu và không chắc chắn rất dễ xảy ra lỗi khi bạn luyện tập.

Xà đơn xếp nhỏ gon và dễ tập
Xà đơn xếp nhỏ gon và dễ tập

Xà đơn và xà kép là hai loại xà hoàn toàn khác nhau và nó không thể thay thế cho nhau. Xà kép có hai thanh nên thường chắc chắn hơn so với xà đơn. Khi luyện tập bạn phải nắm song song cả hai thanh đó thay vì nắm một thanh của xà đơn.

             >>>>> Xem thêm: Những loại xà đơn treo tường giá rẻ

Giá thành xà đơn và xà kép

Chính bởi vì xà kép có hai thanh và thiết kế giữ được thăng bằng tốt hơn nên nó cũng có mức giá thành đắt hơn một chút. Thông thường nếu một chiếc xà kép tốt và bạn có thể sử dụng được lâu dài thì mức giá thành sẽ lên tới 10 triệu đồng. Đây có thể coi là mức giá khá chát và ít người có thể với tới. Tuy nhiên một chiếc xà đơn thì lại có mức giá vừa phải vài triệu, thậm chỉ là chỉ từ 300.000 – 400.000 đ. Vì vậy mà có thể thấy xà đơn sẽ phù hợp điều kiện kinh tế của đại đa số người dân.

Xà kép hiện đại với 2 thanh chắc chắn
Xà kép hiện đại với 2 thanh chắc chắn

Quá trình luyện tập

Khi bạn luyện tập với xà kép sẽ khó khăn hơn là luyện tập với xà đơn bởi vì bạn phải thật thẳng lưng để đảm bảo được cân bằng. Không giống như xà đơn là khi mệt mỏi thì bạn có thể chụm hai tay lại với nhau còn xà kép thì hoàn toàn không thể làm điều đó.

Thông thường chỉ những vận động viên chuyên nghiệp mới sử dụng xà kép bởi nó đòi hỏi kỹ thuật cao với những pha trình diễn đẹp mắt. Chính vì vậy tập xà đơn sẽ dễ dàng hơn và các bài trình diễn cũng đẹp mắt hơn rất nhiều.

Chính vì vậy lời khuyên của chúng tôi là nếu bạn là một người thường xuyên luyện tập và khoảng thời gian luyện tập tục trên 5 năm thì hãy đầu tư cho mình một chiếc xà kép hiện đại. Còn trong trường hợp bạn chỉ vừa mới luyện tập và mục đích luyện tập đơn giản là giúp cơ thể khỏe mạnh hơn thì chỉ cần một chiếc xà đơn là quá đủ, sẽ không tốn quá nhiều chi phí của bạn.

                >>>>> Xem thêm: Tại sao tập xà đơn lại giúp cải thiện chiều cao hiệu quả?

Trên đây là sự khác nhau giữa xà đơn và xà kép mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Hi vọng sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức bổ ích nhất về cả hai loại xà và có được sự lựa chọn đúng đắn giúp quá trình luyện tập trở nên dễ dàng. Chúc các bạn thành công !