Bạn vừa sắm cho gia đình một chiếc xe đạp thể dục dành cho mọi người tập luyện trong nhà nhưng không biết phải tập như thế nào mới mang lại hiệu quả nhanh nhất? Đừng lo lắng, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm cơ bản nhất để bạn đạt được kết quả những bước đầu.

Tập xe đạp thể dục như thế nào là đúng?
Tập xe đạp thể dục như thế nào là đúng?

Chú ý điều chỉnh xe đạp sao cho phù hợp với cơ thể

Trước khi mong muốn tập những bài tập khó hơn và mong có được thấy hiệu quả nhanh nhất bạn phải chú ý đến chi tiết nhỏ này trước đã nhé! Chú ý điều chỉnh độ cao và tư thế khi đạp xe. Thông thường, tùy vào cơ địa của mỗi người mà ta có sự điều chỉnh hình thức và tính chất bài tập với xe khác nhau nhằm đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất.

– Điều chỉnh yên xe:  Nếu bạn mua những dòng xe đạp thể dục có yên ngồi thì khi tập bạn cần được điều chỉnh yên xe sao cho tương ứng với vóc dáng, chiều cao của bạn để bạn có tư thế thoải mái nhất khi đạp xe và hạn chế gặp trở ngại trong khi tập luyện.

>>>>> Xem thêm: Bảo vệ sức khỏe hiệu quả cùng xe đạp tập thể dục

Việc điều chỉnh không hề khó, rất đơn giản bạn chỉ cần nắm cần gạt điều chỉnh yên xe cao sao cho ngang hông. Bạn thử độ vừa bằng cách ngồi lên xe hai tay cầm tay lái và đặt  chính giữa lòng bàn chân đặt vào bàn đạp bắt đầu thử đạp. Nếu bạn thấy chân bị chùng quá thì tăng mức điều chỉnh yên cao lên một chút và ngược lại nếu thấy chân phải vươn ra thì lại phải hạ thấp yên xuống để không làm căng hông khi đạp xe.

– Điều chỉnh tay lái xe: Bạn cũng chú ý đến tay lái nếu tay của bạn khi tập đạt được độ khuỷu tay hợp gập lại và cảm thấy thoải mái trong khi đạp xe là được còn nếu chưa có cảm giác này thì hãy điều chỉnh lại. Bạn nên để sao cho tay lái cao ngang ngực là hợp lý nhất.

– Điều chỉnh bàn đạp xe: Thông thường ở xe đạp thể dục sẽ có dây đai thắt an toàn ở bàn chân, nên  khi thắt bạn  không nên thắt quá chặt gây đau chân và cũng không được thắt quá rộng sẽ làm chân dễ bị trượt khỏi bàn đạp, hãy thắt sao cho cảm thấy vừa vặn dễ chịu nhất.

Hướng dẫn tập luyện đúng cách với xe đạp tập thể dục
Hướng dẫn tập luyện đúng cách với xe đạp tập thể dục

Điều chỉnh tư thế đạp xe đạp thể dục đúng cách

Trong tập luyện đạp xe tư thế rất quan trọng, nếu bạn tập sai cách có thể khiến cho cơ xương bị tổn thương nặng nề. Vì vậy, bạn cần học cách tập đúng tư thế nhé!

Tư thế đạp xe đúng là khi toàn bộ cơ thể nhìn hơi nghiêng về phía trước một chút, hai tay thả lỏng đặt trên tay vịn nhưng tuyệt đối không dồn trọng tâm vào tay lái. Chú ý đến cách thở: hãy thở bằng bụng để không chỉ giữ được nhịp thở, giữ được sức tập lâu hơn mà đây còn là cách tập luyện giúp vòng hai nhỏ gọn hơn.

>>> Xem thêm bài viết: Những tiêu chí cần chú ý khi chọn mua xe đạp thể dục

Chú ý đến động tác đạp xe đạp. Vì bạn có thể nhận thấy đạp xe thì tất cả các động tác đạp, kéo, nâng, đẩy cùng tham gia vào quá trình. Khi đạp xe toàn thân khi đạp xuống dưới, chân kia co lại đồng thời tay vịn bên kia cũng kéo tay lái lại, liên tục cả tay và chân như vậy sẽ hỗ trợ tập luyện hiệu quả hơn.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ cho bạn kinh nghiệm tập luyện đúng cách cơ bản với xe đạp thể dục. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình rèn luyện!