Vào một ngày đẹp trời không may chiếc xe đạp thể dục yêu quý hàng ngày bỗng nhiên lăn quay ra chết bất đắc kỳ tử, những lúc đó phải làm sao? Nếu rơi vào một trong những trường hợp hỏng hóc sau đây bạn khoan vội mang đến tiệm sửa chữa chính bạn cũng có thể làm được điều này, đơn giản thôi hãy xem chi tiết cách sửa sau đây nhé!

Hướng dẫn sửa chữa xe đạp thể dục đơn giản
Hướng dẫn sửa chữa xe đạp thể dục đơn giản

Hướng dẫn sửa chữa những lỗi hỏng cơ bản ở xe đạp thể dục

Nhìn chung thiết kế của xe đạp tập thể dục khá đơn giản, hầu hết những lỗi đầu tiên phát sinh chủ yếu là:

+ Phát ra tiếng kêu cót két, trờn ốc, cầm vào không được chắc chắn, lỏng lẻo ở vị trí tay cầm.
+ Bàn đạp bị hỏng.
+ Máy phát ra tiếng ồn khó chịu khi tập luyện.
+ Phanh và lực hãm bánh đà không ăn.

Đó là những lỗi nhỏ, cơ bản mà chúng ta hay bắt gặp nhất khi sử dụng xe đạp tập. Tuy nhiên, những lỗi này chúng ta đều có thể tự sửa chữa bằng cách sau đây:

+ Bạn cần chuẩn bị những món phụ tùng như: cơ lê đa năng hoặc số 12, 13, 14, 17; lục giác 6 và lúc 8; kìm; mỏ lết hoặc có thể sử dụng dụng cụ đa năng; dầu hoặc mỡ bôi trơn.

Cách sửa như sau:
Trước hết, hãy vặn lại thật chặt tất cả các ốc vít vì chúng có thể đã bị long ra ít nhiều do quá trình hoạt động rung lắc khi tập luyện.

Thứ hai, để ý nghe kỹ xem nơi phát ra tiếng kêu chính xác là ở đâu. Trường hợp tiếng kêu phát ra do tay cầm lỏng lẻo bạn nên tháo ốc vặt ở tay cầm ra và bôi dầu hoặc mỡ vào sau đó vặn lại cho chặt là có thể sử dụng lại không còn tiếng kêu.

Nếu tiếng kêu phát ra ở hai trục ngang bắt hai tay cầm bạn cũng làm tương tự như trên bằng cách tháo tay cầm ra và tra dầu mỡ vào.

Nếu xe bạn sử dụng quá lâu hoặc sử dụng liên tục có thể ốc sẽ bị bung ra hoặc gỉ sét dẫn đến phát ra tiếng kêu nếu trường hợp này bạn cần tháo ra vệ sinh lại cho sạch sẽ bằng khăn khô và tra dầu mỡ vào sau đó lắp lại là mọi thứ ổn hết.

>>>> Xem thêm: Nên lựa chọn tập luyện với xe đạp tập thể dục từ hay xích tốt hơn

Cách sửa những lỗi cơ bản cho xe đạp thể dục
Cách sửa những lỗi cơ bản cho xe đạp thể dục

Hướng dẫn cách sửa chữa những lỗi hỏng nặng cho xe đạp thể dục

Ngoài những lỗi trên, xe đạp tập thể dục sử dụng lâu ngày sẽ phát sinh ra những lỗi nặng nề hơn như đứt xích hoặc hỏng má phanh, hỏng dây phanh, gãy ốc bắt bàn đạp hoặc chân vịt vào trục chân hoặc hỏng vòng bi, bạc bị mòn khi đạp có tiếng kêu lộc cộc hay nghiêng bánh đà sang một bên…

>> Xem thêm bài viết: Top những mẫu xe đạp thể dục tốt nhất hiện nay

Những trường hợp này yêu cầu khó hơn một chút và bạn thực hiện như sau:

– Bạn sử dụng cờ lê 17 tháo hai chân bàn đạp ra, tiếp đến tháo vỏ bảo vệ thân xe đạp ra, nhẹ nhàng luồn qua khe trục khuỷu của bàn đạp để tránh làm hỏng ốp bảo vệ thân xe đạp, sau đó tiến hành kiểm tra các bộ phận bên trong.

– Phát hiện trường hợp xe bị đứt xích bạn nên đem ra cửa hàng sửa chữa xe máy họ có thể thay thế cho bạn một bộ xích mới với giá rẻ không quá đắt.

– Bạn cũng làm tương tự như vậy với các thiết bị khác là bôi dầu mỡ và cân chỉnh lại các ốc của xe đạp cho chặt để không bị bung ra.

– Trường hợp hư hỏng các phụ kiện như vòng bi, bạc, má phanh, dây phanh, trục ngang, dây curoa bạn nên đem đến các trung tâm bảo hành hoặc nơi cung cấp phụ kiện để được sửa chữa và thay thế thiết bị phù hợp.

Trên đây là hướng dẫn giúp bạn tự sửa chữa những lỗi hỏng hóc cơ bản dành cho xe đạp thể dục tại nhà hi vọng sẽ có ích thiết thực với bạn!